Phụ nữ có thai thì không nên dùng cao ích mẫu

Cao ích mẫu làvị thuốc hoạt huyết điều kinh, cấm dùng cho phụ nữmang thai. Một số tác giả nghiên cứu riêng ích mẫu vàthấy rằng, nếu uống liều cao sẽ làm gẫy nhiễm sắcthể, có khả năng sinh quái thai. Ích mẫu là câythường có tác dụng gây sảy thai: Trên chuột lang cóthai, nặng 520 – 540g, cho uống nước sắc ích mẫu vớiliều cao 15 – 17,5g/1 chuột, sau 2 – 4 ngày, cả 3 chuột đềubị sảy thai. Có một số chị em đã tự dùng cao ích mẫuvới liều cao để phá thai, điều này cũng không nên, dễgây rong kinh, băng huyết rất nguy hiểm.

1053 dd145 Phụ nữ có thai thì không nên dùng cao ích mẫu

Trường hợpchẳng may đã uống cao ích mẫu mà có thai thì cần đikiểm tra thai xem tình trạng ra sao. Nếu có vấn đề bấtổn thì nên nạo thai. Trong trường hợp có thể giữđược, cần thăm khám thai định kỳ theo hướng dẫn củabác sĩ và ăn uống, luyện tập, thư giãn tinh thần để”mẹ tròn con vuông”.

 

Trường hợpthống kinh cơ năng, thuốc có tác dụng làm giảm hoặckhỏi hẳn. Đối với trường hợp kinh nhiều, rong kinh docường oestrogen, ích mẫu không có tác dụng. Tuy nhiên,cũng có nhận định rằng, ích mẫu có tác dụng tốt đốivới những trường hợp kinh ra nhiều hoặc rong kinh.

 

Ích mẫu đượcdùng điều trị rối loạn kinh nguyệt, có tác dụng điềutrị tốt đối với những trường hợp kinh ít, kinh thưa,thống kinh cơ năng. Trường hợp kinh thẫm màu, thuốc cótác dụng làm cho màu huyết tươi. Trường hợp kinh thưa,thuốc có tác dụng làm cho chu kỳ tương đối mau và đềuhơn.

 

Lương y Vũ Quốc Trung

Theo Bee

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>