Giới thiệu 10 bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả

Được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, công năng của những phương thuốc dân gian có thể lý giải về mặt y học.

 1. Nước muối để thông tắc mũi

Phương thuốc là một phương pháp rửa sạch. Đổ một thìa con muối ăn thô vào cái bát có nước nóng và đợi cho muối hòa tan. Bạn bịt một bên lỗ mũi và hít nước muối vào mũi bên kia, trước khi xì nước mặn này ra ngoài. Làm đi làm lại nhiều lần động tác này cho mỗi bên lỗ mũi.

Ý kiến chuyên gia: Muối biển chứa nhiều nguyên tố vi lượng như vàng, đồng, niken và côban có tác dụng rửa sạch màng nhầy trong mũi và đào thải khá nhiều chất gây hại, các mầm bệnh (vi khuẩn, nấm mốc), phấn hoa, bụi… và ngăn cho viêm mũi phát triển.

994 dd24 Giới thiệu 10 bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả 2. Bắp cải chống bệnh thấp khớp

Phương thuốc là một kiểu băng bó. Lấy một lá bắp cải đưa vào lò nướng để sấy khô và đắp lên vùng bị đau, giữ suốt đêm với lớp băng gạc để giữ chặt. Tiếp tục đắp lá bắp cải sấy nóng cho đến khi cơn đau tan.

Ý kiến của chuyên gia: Bắp cải có tinh dầu chứa lưu huỳnh mang tính năng kháng viêm. Nếu có thể thì xen một tờ giấy mềm giữa lá bắp cải và lớp băng gạc, nhằm không cho độ ẩm có hại cho viêm và làm cho tinh dầu hấp thụ được tốt hơn.

 

3. Quả chanh trong trường hợp có bữa liên hoan túy lúy

Phương thuốc là một thứ nước giải khát. Cắt thành miếng nhỏ 2-3 quả chanh để nguyên cả vỏ. Cho vào xoong nước và đun sôi. Uống thứ nước ngâm này khi còn âm ấm. Hiệu quả giải bia rượu thấy ngay sau 30 phút.

Ý kiến của chuyên gia: Tinh dần chanh chứa trong vỏ và axit xitric có trong quả chanh tăng cường cho cơ thể thải chất độc hại. Các chất này còn có tác dụng thanh lọc hệ tiêu hóa và chống nôn, đồng thời kích thích tiểu tiện.

 

4. Ete chống nấc

Phương thuốc là sự tiêm nhỏ giọt. Nhỏ một vài giọt ete tinh khiết lên rốn khi bị nấc.

Ý kiến chuyên gia: Rốn nối liền với dây thần kinh ngoại biên mà các xung động hỗn loạn từ dây thần kinh này là nguyên nhân gây nấc. Nấc gây ra những co thắt đột ngột cơ hoành cách, cơ giúp ta hít thở vào và do dây thần kinh ngoại biên chỉ huy.

Tác động của lạnh (gây ra do ete bay hơi) gây ngừng đột ngột hoạt động của cơ hoành cách và lập tức hãm cơn nấc.

 

5. Lòng đỏ trứng chống mệt mỏi đột nhiên

Phương thuốc là một dạng “sữa dưỡng sinh”. Đánh thành bông 1 lòng đỏ trứng gà cùng với đường kính và 1 thìa con rượu rum, cho tới khi màu vàng lòng đỏ trứng hóa màu trắng. Thêm nước sôi (hoặc sữa) khuấy đều thật nhanh và uống.

 

Ý kiến chuyên gia: Lòng đỏ trứng đặc biệt chứa nhiều lecithin, một protein có tính diện hoạt (tính thay đổi sức căng bề mặt), giàu các loại vitamin và chất khoáng, trong đó có photpho. Photpho giữ vai trò chủ đạo trong các hiện tượng về nhận thức: rối loạn thoảng qua về trí nhớ, mệt mỏi trí tuệ, khó khăn tập trung tư duy, rối loạn giấc ngủ…

Còn rượu rum, với nồng độ cồn etylic 60% đóng vai trò chất kích thích thần kinh.

 

6. Cây hương thảo làm giảm sự khó tiêu hóa

Phương thuốc là một dạng thuốc hãm thực vật. Đun sôi 1 lít nước và sau khi tắt lửa, cho vào 50 gam hoa hương thảo tươi (nếu không thì dùng hoa phơi khô). Ngâm trong 10 phút và uống một chén nước hãm sau mỗi bữa ăn.

Ý kiến của chuyên gia: Hương thảo chứa một loại tinh dầu gây kích thích tiết mật và gây dễ tiêu hóa. Các chất flavonoit hương thảo làm dịu các cơn co thắt ruột.

 

994 dd25 Giới thiệu 10 bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả 7. Oải hương chống thay đổi tính khí do stress

Phương thuốc là một loại trà thuốc. Ngâm 50 gam hoa oải hương vào 1 lít nước sôi trong 5 phút. Uống từ 3-4 chén to mỗi ngày, trong đó có 1 chén trước khi đi ngủ.

Ý kiến của chuyên gia: Oải hương có tác dụng an thần và giảm đau hệ thần kinh. Tinh dầu oải hương có thành phần chính là rượu tecpenic có thêm tính năng thư giãn, ngoài các tính năng khác nữa.

 

8. Sữa chua làm dịu cơn trúng nắng

Phương thuốc là một dạng thuốc đắp. Xoa sữa chua lên chỗ da bị bỏng do trúng nắng. Để cho lớp sữa chua khô đi trong khoảng 15 phút, rồi dùng nước hoặc xà phòng không kiềm rửa sạch lớp sữa chua.

 

Ý kiến của chuyên gia: Sữa chua là chất làm ẩm tự nhiên, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, sữa chua có các giống vi khuẩn trợ giúp kháng viêm.

 

9. Làm dịu vết đốt côn trùng bằng nhiệt

Phương thuốc là một nguồn tạo nhiệt. Đưa sát thật gần da có vết côn trùng (nhưng không cho chạm vào da) một điếu thuốc lá đã châm lửa, hoặc cái máy sấy tóc từ 1-2 phút, làm dịu cơn đau.

 

Ý kiến của chuyên gia: Các chất protein trong nọc độc côn trùng bị khử bởi nhiệt. Hơn nữa, trong trường hợp bị ong vò vẽ đốt, nhiệt giúp giãn nở mạch máu để dễ nhổ cái ngòi ong.

 

10. Cây xôn tránh đổ mồ hôi thái quá

Phương thuốc là một loại trà thuốc. Ngâm 60 gam lá cây xôn trong 1/2 lít rượu vang pha với 1/2 lít nước ở nhiệt độ âm ấm trong 10 giờ. Lọc lấy nước cốt và uống 1 cốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

 

Ý kiến của chuyên gia: Cây xôn là loại cây chống tiết mồ hôi, chứa một tinh dầu có công năng gây tê liệt đầu dây thần kinh tuyến mồ hôi. Món trà thuốc này cũng được dùng khi đổ mồ hôi trộm.
Theo – KH&CN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>